Ý nghĩa của mâm cỗ chay cúng lễ Vu Lan là gì? Nên chuẩn bị những gì?

Phong tục cúng lễ Vu Lan hàng năm không còn quá xa lạ đối với người dân Việt hiện nay nhưng không phải ai cũng hiểu ý nghĩa của mâm cỗ chay cũng lễ Vu Lan hàng năm. Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cho bạn ý nghĩa và các món chay cần chuẩn bị cho mâm cỗ nhé.

1/ Ý nghĩa của mâm cỗ chay cúng lễ Vu Lan là gì?

Theo quan niệm xưa cứ đến ngày lễ Vu Lan hay còn gọi là rằm tháng 7 âm lịch các linh hồn được tự do đi theo 4 hướng tìm về gặp người thân, bạn bè và gia đình mong được giúp đỡ để sớm siêu thoát. Chính vì vậy những người còn sống thường làm một mâm cỗ cúng chay để tưởng nhớ tổ tiên và để các hồn ma không quấy phá.

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan và mâm cỗ chay cúng lễ vu lan gồm những gì?

Ý nghĩa ngày lễ Vu Lan và mâm cỗ chay cúng lễ vu lan gồm những gì?

Ý nghĩa của mâm cỗ chay cúng lễ Vu Lan là để báo ân cha mẹ, với ý nghĩa lớn hơn đó chính là nhớ về nguồn cội là biết ơn và báo ơn. Theo tích xưa kể lại rằng khi Đức Phật còn ở dương thế trong những người theo hầu có ngài Mục Kiền Liên. Một lần Mục Kiền Liên dùng đôi mắt thần nhìn xuống địa ngục thấy ẹ của mình đang bị Diêm Vương đày đọ làm quỷ đói. Thương mẹ ông dùng phép thuật xuống mang cơm cho mẹ nhưng mỗi lần mẹ đưa tay nhận cơm thì bỗng biến thành lửa không ăn được. Mục Kiền Liên cầu xin Đức Phật giúp mình.

Ông phải thành kính rước chư tăng của mười phương về. Phật dạy ông phải sắm đủ các món thức ăn thời trân, hương dâu đèn nến, giường chõng chiếu gối, thau rửa mặt, khăn lau, chăn màn… dâng cúng các vị chư tăng. Vào ngày rằm tháng 7 lập trai để cầu nguyện giúp linh hồn cha mẹ, ông bà bảy đời được siêu thoát.

Vì vậy, từ đó ý nghĩa mâm cỗ chay cúng lễ Vu Lan cũng như mâm cỗ chay cúng giỗ là để báo hiếu, tưởng nhớ công ơn nguồn cội và giúp các linh hồn được siêu thoát.

2/ Cách chuẩn bị mâm cỗ chay cúng lễ Vu Lan

Vì ý nghĩa mâm cỗ chay cúng lễ Vu Lan là vô cùng lớn lao chính vì vậy cách chuẩn bị mâm cỗ chay cũng đặc biệt được lưu tâm.

  • Mâm cỗ cúng chúng sinh

mâm cỗ cúng chúng sinh

Mâm cỗ cúng chúng sinh được thực hiện vào chiều tối ngày 14/7 hoặc ngày 15/7.Bởi đây là thời gian mà những vong linh trên đường trở về địa ngục nên cúng thời gian này là chuẩn nhất.

Mâm cỗ cúng chúng sinh bao gồm: Cháo trắng (12 chén), hoa quả (5 loại, 5 màu), quần áo chúng sinh, các loại bỏng ngô, bánh kẹo , tiền vàng, nước, nhang, nến nhỏ.

Khi rải tiền vàng ra mâm cúng các bạn phải nhớ rải ra 4 hướng mỗi hướng kèm theo từ 3-7 que hương.

  • Mâm cỗ cúng gia tiên

Cũng có tiền vàng như mâm cỗ cúng chúng sinh tuy nhiên mâm cỗ cúng gia tiên được bày biện đẹp mắt với nhiều món ăn hơn. Với mong muốn để người cõi âm có được cuộc sống tiện nghi, đầy đủ giống những người sống ở dương trần.

Mâm cỗ cúng gia tiên

Các món trong mâm cỗ cúng gia tiên: nem rau củ, miến trộn, rau luộc, chả mực chay, canh nấm hạt sen, xôi vò hạt sen, …

Nếu bạn còn lo lắng không biết mâm cỗ chay cúng lễ vu lan giá bao nhiêu? truy cập vào website bepchay.net sẽ được hướng dẫn cụ thể cách nấu từng món. Như vậy với ý nghĩa của mâm cỗ chay cúng lễ Vu Lan các bạn cần phải chuẩn bị thật đầy đủ và tươm tất, không nên làm qua loa.

Chúc các bạn thành công!

 Nguồn https://bepchay.net/

Ý nghĩa của mâm cỗ chay cúng lễ Vu Lan là gì? Nên chuẩn bị những gì?
5 (100%) 1 vote

Bạn đang xem bài viết Ý nghĩa của mâm cỗ chay cúng lễ Vu Lan là gì? Nên chuẩn bị những gì? trong chuyên mục Cỗ chay
Tag:
ĐẶT BÀN 098 12345 45
X