Ăn chay kỳ là gì? Ăn vào những ngày nào trong một tháng? Ý nghĩa

Bạn là người mới ăn chay? Bạn băn khoăn không biết nên lựa chọn ăn chay kỳ hay ăn chay trường? Các chuyên gia khuyên rằng nếu bạn mới ăn chay bạn nên lựa chọn ăn chay kỳ và nguyên nhân tại sao bạn có thể tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có cho mình những kiến thức cần thiết nhất.

1. Ăn chay kỳ là gì? Các hình thức ăn chay kỳ

Ăn chay kỳ là gì?

Để trả lời cho câu hỏi ăn chay kỳ là gì thì trước hết bạn phải hiểu được ăn chay là gì? Ăn chay là việc ăn các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và có một số trường phái ăn chay có thể ăn thêm trứng và sữa cũng như kiêng ăn hành, tỏi … các thực phẩm có mùi. Từ đó chúng ta hiểu được ăn chay kỳ là việc ăn chay một số ngày nhất định trong một tháng.

Ăn chay kỳ

Ăn chay kỳ là gì?

Các hình thức ăn chay kỳ

Cũng giống như ăn chay, ăn chay kỳ được chia làm 5 trường phái chính đó là:

  • Ăn chay theo đạo phật
  • Ăn chay được ăn thêm trứng
  • Ăn chay được uống thêm sữa
  • Ăn chay được ăn trứng và uống sữa
  • Ăn chay thuần

2. Ăn chay kỳ là ăn vào nhũng ngày nào trong một tháng?

Hình thức ăn chay kỳ không chỉ dừng lại ở các Phật tử mà  cả những người dân cũng có thể lựa chọn ăn chay. Ăn chay kỳ thường ăn vào các ngày sau :

– Nhị trai: Ăn chay vào hai ngày định kỳ trong tháng là ngày mồng 1 và rằm âm lịch. Theo quan niệm của đạo Phật, ăn chay vào những ngày này sẽ có thể xóa bỏ tội nghiệp, tích thêm nhiều công đức. Bởi đây là thời điểm Trời Tứ Thiên Vương và Thái tử giáng trần để dò xét mọi chuyện thiện – ác chốn nhân gian. Ngoài ra, ăn chay vào ngày rằm còn giúp cho tâm tính con người trở nên bình hòa, tránh vì kích động mà làm điều ác. Thực hiện chay tịnh vào hai ngày này trong tháng cũng được cho đem lại lợi ích với sức khỏe, trí tuệ.

– Tứ trai: Ăn chay vào 4 ngày trong tháng, bao gồm mồng 1, 14, 15 và 30 âm lịch. Ăn chay vào mồng 1 và 15 có ý nghĩa tương tự như ăn chay Nhị Trai. Các ngày ăn chay khác cũng đều mang ý nghĩa riêng. Ví dụ ngày 14 là lúc Trời Đại Tự Tại tuần tra nhân gian, ngày 30 là thời điểm Trời Tứ Thiên Vương sai sứ giá giáng trần.

– Lục trai: Ăn chay kỳ vào 6 ngày trong tháng mồng 1, 8,14,15,23 và 30 âm lịch. Ngoài 4 ngày ăn chay trùng với Tứ trai (mồng 1, 15, 14 và 30), hai ngày còn lại là mùng 8 và 23 cũng có ý nghĩa đặc biệt về mặt tâm linh. Cụ thể, ngày 8 và 23  âm lịch hàng tháng là lúc Trời Đại Tự Tại Thiên vương hạ phàm dò xét chuyện thiện – ác.

– Thập trai: Ăn chay vào 10 ngày trong tháng mồng 1,8,14,15,18,23,24,28,29 và 30 âm lịch. Đối với những tháng thiếu thì ăn chay kỳ ngày 27, 28. So với các hình thức trước, thập trai bổ sung thêm 4 ngày ăn chay là ngày 18, 24, 28, 29. Trong số đó, ngày 18 và 24 được cho là lúc Thái tử của Trời Tứ Thiên Vương giáng trần, còn ngày 28, 29 là khi Đại Tự Thiên Vương hạ phàm tuần tra nhân thế.

– Nguyệt trai: Là hình thức ăn chay kỳ theo tháng. Bạn có thể ăn chay tháng, hoặc 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng tùy theo sự phát nguyện của bạn.

3. Ý nghĩa của việc ăn chay kỳ là gì?

Tùy theo mục đích của của những người ăn chay có người ăn vì sức khỏe, vì tâm từ bi, vì niềm tự hào.v.v. mà ý nghĩa của việc ăn chay kỳ cũng khác nhau.

Ăn chay kỳ rất tốt cho sức khỏe của người già 

Ăn chay kỳ rất tốt cho sức khỏe của người già 

Với những người ăn chay kỳ vì sức khỏe thì việc ăn chay có lẽ cần chú ý hơn nữa đến thành phần dinh dưỡng có trong bữa chay. Người ăn chay kì có thể tránh một số bệnh như: tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, béo phí, giảm cân, đẹp da… Có lẽ vì vậy, ý nghĩa của việc ăn chay kỳ với họ cũng chính là việc cải thiện để có một sức khỏe tốt hơn.

Còn với những người ăn chay vì muốn tâm thanh tịnh thì chúng ta lại thấy ý nghĩa của việc ăn chay kỳ đối với họ chính là giảm bớt tội lỗi, tâm hồn trờ nên thanh tịnh. Những người ăn chay vì muốn tâm tịnh họ muốn có một cuộc sống tinh thân thư thái hơn, thoải mái và giảm bớt hơn những lo toan, phiền muộn trong cuộc sống.

Có thể thấy, tuy xuất phát từ mục đích ăn chay kỳ khác nhau nhưng một khi những ai đã chọn ăn chay thì đều muốn có được một tâm hồn thanh tịnh, sức khỏe tốt và có được nhiều phước lành hơn nữa trong cuộc sống.

Bất cứ ai đã phát nguyện ăn chay dù là hình thức ăn chay kỳ gì thì cũng phải thực hiện một cách nghiêm túc và ăn chay đúng cách, mang tính kỷ luật cao. Đừng để ăn chay một tháng rồi lại quên một tháng như vậy chỉ là ăn chay để hãnh diện. Hãy ăn chay bằng chính cái tâm của mình để có thể thoải mái, thanh tịnh như những lời Phật dạy.

Nguồn https://bepchay.net/

Ăn chay kỳ là gì? Ăn vào những ngày nào trong một tháng? Ý nghĩa
5 (100%) 2 votes

Bạn đang xem bài viết Ăn chay kỳ là gì? Ăn vào những ngày nào trong một tháng? Ý nghĩa trong chuyên mục Tư vấn
Tag:
ĐẶT BÀN 098 12345 45
X