Ăn chay kỳ là gì? Ý nghĩa của việc ăn chay kỳ và cách ăn chay đúng cách

Ăn chay là một trong những phương pháp tu lập để giúp con người tăng lòng từ bi, bác ai tránh là việc xấu, giết hại và tâm trở nên thanh tịnh hơn. Ăn chay có rất nhiều loại trong đó ăn chay kỳ được phổ biến rộng rãi cho hầu hết mọi người. Vậy ăn chay kỳ là gì? Ăn chay kỳ có ý nghĩa như thế nào? Ăn chay kỳ như thế nào là đúng cách? .v.v. Hãy cùng bepchay.net trả lời câu hỏi trên qua bài viết sau nhé!

Ăn chay kỳ là một trong những phương pháp giúp tu tập tâm tính

Ăn chay kỳ là một trong những phương pháp giúp tu tập tâm tính

  1. Ăn chay kỳ là gì?

Ăn chay là gì? Là một trong những phương tiện tu hành của người Phật tử. Hình thức trường chay dường như khá dễ dàng đối với một số người nhưng phần đông còn lại sẽ là một thách thức đặc biệt đối với những người không theo Phật giáo.

Ăn chay kỳ là cách thức ăn chay theo ngày nhất định trong tháng hoặc các tháng nhất định trong năm. Tùy vào điều kiện hoàn cảnh của mỗi người mà có thể lựa chọn cho mình một kỳ ăn chay thích hợp nhất.

Ăn chay kỳ là ăn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật và ăn định kỳ theo ngày, tháng, năm

Ăn chay kỳ là ăn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật và ăn định kỳ theo ngày, tháng, năm

Thời gian đầu ăn chay cũng chính là thời điểm khó khăn và đầy thách thức. Vì vậy, hình thức ăn chay kỳ sẽ thích hợp hơn cả với những đối tượng này và giúp họ dung hòa với điều kiện sống dễ dàng hơn.

  1. Ý nghĩa của việc ăn chay kỳ là gì?

Tùy theo mục đích của của những người ăn chay có người ăn vì sức khỏe, vì tâm từ bi, vì niềm tự hào.v.v. mà ý nghĩa của việc ăn chay kỳ cũng khác nhau.

Ăn chay kỳ rất tốt cho sức khỏe của người già 

Ăn chay kỳ rất tốt cho sức khỏe của người già 

Với những người ăn chay kỳ vì sức khỏe thì việc ăn chay có lẽ cần chú ý hơn nữa đến thành phần dinh dưỡng có trong bữa chay. Người ăn chay kì có thể tránh một số bệnh như: tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch, béo phí, giảm cân, đẹp da… Có lẽ vì vậy, ý nghĩa của việc ăn chay kỳ với họ cũng chính là việc cải thiện để có một sức khỏe tốt hơn.

Còn với những người ăn chay vì muốn tâm thanh tịnh thì chúng ta lại thấy ý nghĩa của việc ăn chay kỳ đối với họ chính là giảm bớt tội lỗi, tâm hồn trờ nên thanh tịnh. Những người ăn chay vì muốn tâm tịnh họ muốn có một cuộc sống tinh thân thư thái hơn, thoải mái và giảm bớt hơn những lo toan, phiền muộn trong cuộc sống.

Có thể thấy, tuy xuất phát từ mục đích ăn chay kỳ khác nhau nhưng một khi những ai đã chọn ăn chay thì đều muốn có được một tâm hồn thanh tịnh, sức khỏe tốt và có được nhiều phước lành hơn nữa trong cuộc sống.

  1. Ăn chay kỳ như thế nào là đúng cách?

Ăn chay kỳ là hình thức ăn chay dành cho những Phật tử tại gia, có thể phát nguyện ăn chay theo những kỳ hạn nhất định sau:

  • Nhị trai: ăn vào ngày mồng 1 và rằm âm lịch
  • Tứ trai: ăn vào 4 ngày trong tháng mồng 1, 14,15,30 âm lịch
  • Lục trai: ăn chay kỳ vào 6 ngày trong tháng mồng 1, 8,14,15,23 và 30 âm lịch
  • Thập trai: Ăn chay vào 10 ngày trong tháng mồng 1,8,14,15,18,23,24,28,29 và 30 âm lịch. Đối với những tháng thiếu thì ăn chay kỳ ngày 27, 28.
  • Nguyệt trai: Là hình thức ăn chay kỳ theo tháng. Bạn có thể ăn chay tháng, hoặc 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng tùy theo sự phát nguyện của bạn.

Bất cứ ai đã phát nguyện ăn chay dù là hình thức ăn chay kỳ gì thì cũng phải thực hiện một cách nghiêm túc và ăn chay đúng cách, mang tính kỷ luật cao. Đừng để ăn chay một tháng rồi lại quên một tháng như vậy chỉ là ăn chay để hãnh diện. Hãy ăn chay bằng chính cái tâm của mình để có thể thoải mái, thanh tịnh như những lời Phật dạy.

Nguồn https://bepchay.net/

Ăn chay kỳ là gì? Ý nghĩa của việc ăn chay kỳ và cách ăn chay đúng cách
Rate this post

Bạn đang xem bài viết Ăn chay kỳ là gì? Ý nghĩa của việc ăn chay kỳ và cách ăn chay đúng cách trong chuyên mục Tư vấn
Tag:
ĐẶT BÀN 1900.9999